ลุ้นรับ ThinkPad wireless mouse ไปเลย! เพียงแค่ลงทะเบียนรับโปรโมชั่น และข่าวสาร สิทธิพิเศษจาก Lenovo
อนาคตของของความคล่องตัวทางธุรกิจ
โดย admin เมื่อ 26 ตุลาคม 2558 เวลา 08:16
  Twiter

มุมมองโดยริชาร์ด เชสตัน ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายโซลูชั่นและต้นแบบประดิษฐกรรม ประจำสำนักงานสโตนแวร์ บริษัท เลอโนโว

ทุกสิ่งรอบตัวคุณ บนอุปกรณ์ไหนก็ได้ ที่ไหนก็ได้

ในวันนี้เราโฟกัสกันถึงความคล่องตัวขององค์กรในระบบ BYOD และ CYOD หรือสิ่งที่สอดคล้องกับเรื่องนี้ หลายบริษัทได้เริ่มมองการไกลจากการบริหารจัดการอุปกรณ์พกพา (MDM – Mobile Device Management) ไปจนถึงการบริหารจัดการความคล่องตัวขององค์กร (EMM – Enterprise Mobility Management) และการประยุกต์ใช้งานเป็นวิธีแก้ไขปัญหาและอุปสรรคเพื่อนำไปสู่ความสำเร็จ

ความท้าทายหลักคือเมื่อผู้ใช้ได้รับอนุญาตให้เชื่อมต่อกับเครือข่ายของ องค์กรภายในอุปกรณ์ของตนเองก็จะต้องมีความมั่นใจว่า พวกเขาได้ทำเช่นนั้นอย่างปลอดภัยบนอุปกรณ์ที่เชื่อถือได้และสามารถบริหาร จัดการได้ หนึ่งในคำจำกัดของแนวความคิดที่เกิดขึ้นจากนักวิเคราะห์และนักจัดการไอที ระดับองค์กรนั่นก็คือ “Workspace” หรือพื้นที่ทำงาน

“Workspace ของผู้ใช้เป็นที่ที่พวกเขาเข้าไปเมื่ออุปกรณ์เปิดอยู่ มันคือสิ่งที่พวกเขาสามารถเข้าถึงทรัพยากรของบริษัทของพวกเขาได้ ซึ่งมีข้อมูลที่พวกเขาต้องการใช้งาน รูปภาพ แอพพลิเคชั่น เพลง หรือทุกๆ อย่างที่สำคัญกับพวกเขา”

คลาวด์คือสิ่งที่เปิดพร้อมรับ Workspace ในอนาคต

“คลาวด์คืออนาคต” ตามการสำรวจของ Gartner พบว่า 85% ของผู้จำหน่ายซอร์ฟแวร์เริ่มเขียนโปรแกรมที่ทำงานบนเว็บ นี่คือการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่นับตั้งแต่วันที่โปรแกรมได้รับการพัฒนา ขึ้นมาในแบบ On-premise App

โดยการซื้อกิจการของเลอโนโวจากสโตนแวร์ เรากำลังทำงานอย่างหนักเพื่อใช้ประโยชน์จากความสามารถของผลิตภัณฑ์กลุ่ม Think ทั้งหมด โดยผ่านเว็บเน็ตเวิร์คของสโตนแวร์ เลอโนโวมีวัตถุประสงค์เพื่อทำให้ทุกอย่างกลายเป็น “เอกภาพ” หนึ่งเดียวกันบนพื้นที่ทำงานบนระบบคลาวด์ที่สร้างภายใต้กรอบที่ตระหนักถึง บริบทสำหรับประสบการณ์ที่ดีที่สุดสำหรับทั้งผู้ดูแลระบบไอทีและผู้ใช้

 

แนวคิดคลาวด์แบบครบวงจรสู่มาตรฐาน VDI

เลอโนโวมีการลงทุนในระบบ VDI (Virtual Desktop Infrastructure หรือโครงสร้างเสมือนเดสก์ท็อป) ผ่านการซื้อกิจการของสโตนแวร์ ในฐานะที่เป็นทางเลือกใหม่ในการใช้งานตามมาตรฐาน VDI และสโตนแวร์สามารถช่วยสร้างระบบคลาวด์แบบครบวงจรซึ่งเป็นศูนย์ข้อมูลส่วนตัว และทรัพยากรสาธารณะของอุปกรณ์ในพื้นที่และอุปกรณ์ในระบบคลาวด์ ทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงไฟล์ โปรแกรม และรายงานต่างๆ ได้จากคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปทั่วโลก เสมือนใช้งานหน้าจอเดสก์ท็อปในที่ทำงานของตนเอง

ประโยชน์ของโครงสร้างเสมือนเดสก์ท็อป (VDI)

มีความสะดวกในการจัดการ บริหารจัดการข้อมูลจากหน้าเดสก์ท็อปของทุกคนได้ทั้งหมด มีการควบคุมที่ดีขึ้นกว่าเดิมกว่าการติดตั้งและใช้งานบนคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปเป็นรายตัว  การรักษาความปลอดภัยที่ดีขึ้น ผู้ดูแลระบบไอทีสามารถล็อกการนำข้อมูลจากภายนอกเข้ามา หรือการป้องกันไม่ให้คัดลอกข้อมูลออกไปภายนอกได้ โดยที่ VDI ยังให้ผู้ใช้งานระยะไกลหรือพนักงานใช้งานได้ตามปกติ โดยข้อมูลทั้งหมดจะถูกเก็บไว้บนศูนย์ข้อมูลส่วนกลาง และไม่อยู่ในโทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์พกพาใดๆ  เพิ่มผลผลิต ลดค่าใช้จ่าย ระบบ VDI ที่มีประสิทธิภาพสูงสามารถใช้ให้พนักงานจากระยะไกลเข้าถึงข้อมูลสำคัญจากการใช้งานบนอุปกรณ์ใดๆ ก็ได้ ซึ่งช่วยเพิ่มระดับการผลิตในขณะที่ยังลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานและพลังงานที่ต้องถูกใช้งาน พร้อมลดเงินทุนสำหรับการทำให้อุปกรณ์ของผู้ใช้เป็นอุปกรณ์ BYOD  ความง่ายดายในการใช้งาน ระบบ VDI จะช่วยให้ผู้ดูแลระบบไอทีสามารถปรับแต่ง ติดตั้ง ปรับปรุงแก้ไข หรือพัฒนาการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยไม่ต้องเป็นภาระของผู้ใช้

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
© 2013 Lenovo. All rights reserved. Terms of use : Privacy : Site Map