มหาวิทยาลัยกรุงเทพขานรับกระแสโลก เป็นเจ้าภาพ “U League Thailand 2017” กีฬา E-Sports ระดับอุดมศึกษา
โดย admin เมื่อ 26 กรกฎาคม 2560 เวลา 11:38
  Twiter

aaa
มหาวิทยาลัยกรุงเทพจัดงานแถลงข่าว“U League Thailand 2017”การแข่งขันเกมอิเล็กทรอนิกส์ (E-Sports) ครั้งที่ 2 ของนักศึกษาในระดับอุดมศึกษาทั้งภาครัฐและภาคเอกชน 16 สถาบัน โดยมีมหาวิทยาลัยกรุงเทพเป็นเจ้าภาพ เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนไทยก้าวทันกระแสโลกสอดรับกับความต้องการของตลาดผู้ประกอบการรุ่นใหม่ เปิดให้นักศึกษาที่มีทักษะและความสามารถด้านการแข่งขันกีฬาE-Sportsโชว์ศักยภาพความเป็นนักกีฬาออนไลน์อย่างแท้จริงด้วยเกม 3 เกม คือ ลีกออฟเลเจนด์ (LOL)  ฮีโรส์ออฟนิวเอิร์ธ (HON) และRoV หาผู้ชนะของการแข่งขันโดยมีผู้แทนจาก 16 สถาบันการศึกษาเข้าร่วมแข่งขัน ชิงเงินรางวัลรวมมูลค่ากว่า 1,000,000 บาท

ดร.ถิรพล  วงศ์สอาดสกุล คณบดีคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยกรุงเทพ    ในฐานะเจ้าภาพจัดการแข่งขัน เปิดเผยว่า “การแข่งขันครั้งนี้นอกจากจะได้รับความร่วมมือจากสถาบัน อุดมศึกษาทั้ง 16 สถาบันอุดมศึกษาแล้ว ยังมีภาคเอกชนชั้นนำร่วมให้การสนับสนุนอีกด้วย ตอกย้ำให้เห็นถึงความสำคัญของเกมและสื่ออินเทอร์แอคทีฟซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในกลไกการขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่กำลังมาแรง มหาวิทยาลัยกรุงเทพตระหนักและเล็งเห็นถึงแนวโน้มความต้องการของธุรกิจจึงได้จัดตั้งสาขาวิชาเกมและสื่อเชิงโต้ตอบ ป้อนทรัพยากรบุคคลที่มีคุณภาพเข้าสู่ระบบโดยเปิดสอนองค์ความรู้ระหว่างศิลปะเทคโนโลยีและการเป็นเจ้าของกิจการไว้ด้วยกัน เน้นให้ผู้เรียนนำความรู้ที่ได้ไปสร้างและผลิตชิ้นงานเพื่อขายได้จริง มีรายได้จริง รับกระแสระบบเศรษฐกิจใหม่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรมที่หลากหลายเป็นไปตามกระแสโลกยุคดิจิทัลที่ตลาดแรงงานเปิดกว้างในทุกภาคอุตสาหกรรม นอกจากนี้เกมยังเป็นส่วนหนึ่งของการโฆษณาผลิตภัณฑ์     การฝึกอบรม การเรียนการสอน การรักษาผู้ป่วยในทางการแพทย์ และเป็นธุรกิจในส่วนของเอ็นเทอร์เทนเม้นที่มีมูลค่าในตลาดโลกอย่างมาก มหาวิทยาลัยกรุงเทพมีความมุ่งหวังให้เยาวชนก้าวสู่การพัฒนาทักษะของตนเองผ่านทางเกมอิเล็กทรอนิกส์ ขานรับตลาดงานและยังมีส่วนขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยนวัตกรรมของเกมซึ่งเป็นอุตสาหกรรมใหม่ที่มีแนวโน้มการเติบโตสูง เพื่อให้เยาวชนของประเทศไทยเป็นผู้มีศักยภาพสูงเป็นที่ยอมรับทั้งในและต่างประเทศในการสร้างผลงานสู่ตลาดอย่างมีคุณภาพ”

อย่างไรก็ตาม การแข่งขันครั้งนี้เริ่มเปิดรับสมัครและแข่งขันเพื่อหาตัวแทนของแต่ละมหาวิทยาลัยในเดือนสิงหาคมถึงต้นเดือนกันยายน 2560 จากนั้นในวันที่  16-29 กันยายน 2560 เริ่มแข่งขันรอบคัดเลือกตัวแทน แบบ Online และวันที่ 30 กันยายน จัดแข่งขันรอบ Final ชิงแชมป์ของทั้ง 3 เกม
สำหรับนักศึกษาระดับอุดมศึกษาที่เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้มาจากสถาบันอุดมศึกษาทั้งภาครัฐและภาคเอกชน รวมทั้งสิ้น 16 สถาบันอุดมศึกษา ได้แก่ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร สถาบันเทคโนโลยีไทยญี่ปุ่น มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง มหาวิทยาลัยศรีปทุม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ มหาวิทยาลัยรังสิต และมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

คุณถกล นิยมไทย ผู้จัดการประจำประเทศไทย กลุ่มสินค้าคอนซูเมอร์ บริษัทเลอโนโว (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า “ปัจจุบันการแข่งขันกีฬา E-sports ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ มีการแข่งขันรายการใหญ่ระดับโลกเกิดขึ้นมากมาย การสนับสนุนการแข่งขัน E-Sports เป็นความมุ่งมั่นของเลอโนโวในการสร้างสีสันและยกระดับมาตรฐานวงการเกมไทย อีกทั้งยังเป็นการสนับสนุนส่งเสริมให้เยาวชนที่มีความสนใจได้มีทัศนคติที่ถูกต้องในการแบ่งเวลาให้เหมาะสมสำหรับการเล่นเกมอีกด้วย ทั้งนี้ เลอโนโวมีกลุ่มผลิตภัณฑ์กลุ่มเกมอย่าง Legion By Lenovo ที่เป็นอุปกรณ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของนักกีฬา E-Sports ซึ่งนับเป็นทางเลือกใหม่ของอุตสาหกรรม E-Sports และเรามุ่งเน้นสร้างสุดยอดประสบการณ์เล่นเกมให้เหล่าเกมเมอร์ทั่วโลก”

20157777_1384723028312455_5565383762654316715_o
คุณเสถียร บุญมานันท์ ประธานกรรมการ CEO บริษัทนีโอลูชั่น อีสปอร์ต จำกัด เปิดเผยว่า         “สิ่งสำคัญที่สุดที่ วงการ E-Sports ของประเทศไทยที่ต้องมีคือ ทัศนคติที่ถูกต้องและระบบพื้นฐานในการสร้าง E-Sports ยกตัวอย่างก่อนที่วงการสนุกเกอร์จะได้รับการยอมรับต้องเริ่มจากคนในวงการสนุกเกอร์มีทัศนคติที่ดีและถูกต้องในสิ่งที่ตนเองทำจึงทำให้เป็นที่ยอมรับจากภายในออกสู่ภายนอกเอง ในส่วนนี้ Neolution       E-Sport ได้ทำและผลักดันทุกอย่างต่อเนื่องในวงการ E-sport ตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมาในส่วนของระบบพื้นฐานในการสร้างตัว E-sports  คำว่า E-sports ย่อมาจาก Electronic Sports ถือเป็นกีฬาชนิดหนึ่ง การที่ E-sports จะเติบโตได้ต้องเริ่มจากพื้นฐานในการสร้างระบบการแข่งขัน ระบบการดูแล รวมถึงการสร้างนักกีฬา ทั้งนี้ ในส่วนเชิงธุรกิจเล็งเห็นว่า U League เป็นพื้นฐานสำคัญในการสร้างระบบการแข่งขัน และระบบนักกีฬา แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าการทำให้ระบบการแข่งขันและนักกีฬามีรายได้ในอนาคตคือส่วนสำคัญที่สุด สำหรับ Neolution E-sport โครงการ E-Sports U League ถือเป็นการสำคัญของวงการ E-Sports เป็นอย่างมาก”

คุณอัลเลน ซู  ผู้จัดการอาวุโสด้านพันธมิตรทางธุรกิจเกม บริษัทการีนา ออนไลน์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า “การีนาเองก็เปรียบเสมือนศูนย์กลางของ E-Sports ในไทย เพราะเราไม่เพียงแต่เป็นผู้ให้บริการเกมรายใหญ่ในประเทศไทย แต่เรายังเป็นผู้ผลักดันและส่งเสริมวงการ E-Sports อย่างเต็มที่ผ่านการร่วมมือกับสถานศึกษาและมหาวิทยาลัยต่างๆ มาโดยตลอด และในครั้งนี้ U-League ได้ให้การีนาเป็นผู้แนะนำเกมที่ใช้ในการแข่งขัน ซึ่งเราก็ได้เลือกเกมมาทั้งหมด 3 เกม ได้แก่ เกม Heroes of Newerth (HoN) ซึ่งเป็นเกมที่มีจำนวนผู้เล่นเยอะที่สุดในประเทศไทย เกม League of Legends (LoL) เกมที่มีจำนวนผู้เล่นเยอะสุดในโลก และเกมมือถือที่กำลังได้รับความนิยมสูงสุดในขณะนี้ซึ่งก็คือ RoV เกมทั้ง 3 เกมนี้เป็นเกม MOBA (Multiplayer Online Battle Arena) เป็นประเภทเกมแนววางแผน ต้องเล่นกันเป็นทีมเพื่อที่จะเอาชนะฝ่ายตรงข้ามโดยผู้เล่นแต่ละคนจะต้องใช้ทักษะ กระบวนการความคิด กลยุทธ์รูปแบบการเล่น และที่สำคัญต้องมีทีมเวิร์คที่ดีจากปัจจัยเหล่านี้เลยทำให้เกม MOBA เป็นประเภทเกมที่มีความเหมาะสมที่สุดในการแข่งขันกีฬา E-Sports ในขณะเดียวกันก็กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบันและคาดว่าจะยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในอนาคต”

ข่าวและโปรโมชั่นที่น่าสนใจ
© 2013 Lenovo. All rights reserved. Terms of use : Privacy : Site Map